Mẫu nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm của nhà cấp 4 mà ai cũng phải biết

Rất nhiều người còn phân vân không biết định nghĩ mẫu nhà cấp 4 là gì? Hay cách phân biệt nhà cấp 4, vì sao lại gọi là nhà cấp 4? Chính vì vậy, VTKONG xin gửi tới các bạn định nghĩa mẫu nhà cấp 4 là gì, những đặc điểm của nhà cấp 4 thông qua bài viết dưới đây để quý khách có thể dễ dàng hơn trong quyết định thiết kế nhà đẹp cấp 4.

Mẫu nhà cấp 4 là gì?

Mẫu Nhà Cấp 4 Là Gì
Mẫu nhà cấp 4 là những căn nhà có diện tích sử dụng dưới 1000m2 hoặc có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng

Có rất nhiều khái niệm riêng tùy theo từng mức độ hiểu biết của từng người, tuy nhiên chúng tôi xin tổng hợp lại khái niệm thường được dùng nhất khi nói đến nhà cấp 4.

  • Theo khái niệm trước kia:

Nhà cấp 4 được hiểu là nhà có kết cấu chịu lực bằng gỗ hay bằng gạch có thời hạn sử dụng trong khoảng gần 30 năm. Ngôi nhà này có tường bao che hoặc các vách tường ngăn được làm bằng gạch hay hàng rào bằng cây cối trồng xung quanh. Hệ thống máy được làm bằng ngói hay tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp, hoặc cũng có nhiều nhà được tạo nên bằng các vật liệu như tre, gỗ, lợp mái bằng lá hay rơm rạ.

  • Khái niệm hiện tại:

Theo nghị định của chính phủ, nghị định  số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 để giải đáp cho câu hỏi nhà cấp 4 là gì, Chính phủ định nghĩa nhà cấp 4 là những căn nhà có diện tích sử dụng dưới 1000m2 hoặc có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Với chính sách và quy định như vậy thì đại đa số những căn nhà tại Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4

Đặc điểm của nhà cấp 4

Mẫu Nhà Cấp 4 Là Gì 2
Những đặc điểm nổi bật của nhà cấp 4

– Ngôi nhà được xây dựng với chi phí thấp về cả mặt nhân công và nguyên vật liệu. Bởi thiết kế đơn giản, diện tích nhỏ gọn và chỉ có 1 tầng nên thời gian thi công nhanh chóng, vật liệu xây dựng đơn giản không hề phức tạp.

– Yêu cầu về kiến trúc, yếu tố kỹ thuật khi xây nhà cấp 4 không quá cầu kỳ nhưng vẫn luôn đảm bảo được sự chắc chắn, ổn định và tính thẩm mỹ cho nhu cầu sử dụng. Đặc điểm này được đánh giá là một trong những điểm mạnh nhất mà mẫu nhà cấp 4 đẹp sở hữu.

– Thích hợp cho không gian sống chung gia đình: Nhà cấp 4 có không gian sinh hoạt đủ rộng để cho 1 gia đình cùng nhau hoạt động, sinh sống trong 1 không gian chung.

 – Ngôi nhà đi liền với sân vườn nên chỉ ở các vùng nông thôn với quỹ đất còn nhiều thì mới có thể thực hiện được điều này, tại các thành phố sẽ khó để có được không gian tiểu cảnh bên ngoài.

>> Tham khảo ngay: Thiết kế nhà cấp 4 đẹp ở nông thôn 6.5x17m NETNC4165

Ưu nhược điểm của nhà cấp 4

Mẫu Nhà Cấp 4 Là Gì 3
Những ưu điểm của nhà cấp 4 mà bạn không thể bỏ qua

Ưu điểm:

– so với những mẫu nhà biệt thự 1 tầng, biệt thự 2 tầng, nhà phố 2 tầng, nhà phố 3 tầng … thì thiết kế nhà cấp 4 tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng cho gia chủ.
– Xét về yếu tố thẩm mỹ, kiến trúc của nhà cấp 4 đơn giản, nhưng hiện nay đã rất nổi bật nhờ vào từng đường nét tinh tế, khéo léo tạo kiểu dáng cách điệu khác biệt của các kiến trúc sư.

Nhược điểm:

Mẫu nhà cấp 4 chủ yếu phổ biến ở vùng nông thôn bởi diện tích đất đai rộng hơn, trái lại ở các thành phố, đô thị, diện tích không gian chật hẹp là rào cản khiến nhiều gia chủ gặp không ít khó khăn khi lựa chọn thi công kiểu nhà này.

Qua bài viết này hi vọng quý khách hàng có câu trả lời cho câu hỏi mẫu nhà cấp 4 là gì và hiểu hơn về đặc điểm cũng như ưu khuyết điểm mà nó mang lại. Hi vọng những thông tin này có thể giúp các gia đình đưa ra những ý tưởng và quyết định xây căn nhà mơ ước của mình một cách tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi có nhu cầu thiết kế và thi công nhà đẹp, rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

>> Tham khảo ngay: Mẫu nhà cấp 4 không gian xanh đẹp đến ngỡ ngàng